รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ด้วยเงินเก็บจากน้ำพักน้ำแรง แปลงโฉมใหม่เพื่อแม่และยาย

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว อายุกว่า 30 ปี ตามความฝันที่อยากจะให้คุณแม่และคุณยายได้มีความสุขและอยู่สบาย ถ้าอยากได้แรงบันดาลใจก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นหลานที่กตัญญูมากจริง ๆ สำหรับ คุณ Max_Redial สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เพราะถึงแม้เขาจะเพิ่งเรียนและจบทำงานได้ไม่นานเท่าไร แต่ก็ขยันเก็บหอมรอมริบ จนมีเงินมารีโนเวทบ้านให้กับคุณแม่และคุณยายได้ ซึ่งถึงแม้ว่าจริง ๆ แล้ว เขาตั้งใจอยากจะรื้อและทำการรีโนเวทบ้านใหม่ทั้งหลัง แต่ด้วยความที่คุณยายรักและหวงบ้านหลังนี้มาก เขาจึงตัดสินใจทำการรีโนเวทแค่บางส่วน แต่บรรยากาศก็เปลี่ยนไปและน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย สวัสดีครับ วันนี้จะมารีวิวการรีโนเวทบ้านเก่าอายุมากกว่า 30 ปี โดยก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่า เจ้าของกระทู้ไม่ได้พักอยู่ที่บ้านหลังนี้ โดยจะอาศัยภาพจากคุณแม่ที่คอยส่งไลน์ (Line) มาให้ดู เพื่ออัพเดทความคืบหน้าในการทำเท่านั้น !!! ซึ่งภาพก็อาจจะเบลอบ้าง ขาดขั้นตอนต่าง ๆ ไปบ้าง ต้องขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่คุณตากับคุณยายร่วมสร้างกันมาก่อนตั้งแต่ พ.ศ. 2530 ส่วนเจ้าของกระทู้เองเกิด พ.ศ. 2535 ซึ่งรวมอายุบ้านแล้วก็ราว ๆ 30 ปี เป็นบ้านที่ไม่มีแปลน จะเรียกว่าสร้างตามใจฉันก็ว่าได้ รวมถึงยังไม่มีห้องนอน มีแค่กระดานไม้อัดมากั้นเป็นห้องไว้เพียงห้องเดียวเท่านั้น ซึ่งเจ้าของกระทู้เองเรียนจบมา ก็ทำงานเก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง จึงมีความคิดอยากจะรีโนเวทบ้านใหม่ให้คุณยายและคุณแม่ใหม่ เลยโทร. ไปปรึกษาคุณแม่ว่าจะรีโนเวทบ้าน ให้คุณแม่ดำเนินการหาช่างได้เลย โดยมีงบอยู่ประมาณ 2 แสนกว่าบาท คุณแม่ก็เลยไปปรึกษาคุณลุง จึงได้ช่างซึ่งเป็นญาติของภรรยาของคุณลุงนั่นเอง คุณแม่ก็เลยให้เจ้าของกระทู้โทรไปคุยกับช่างเพื่อบอกรายละเอียดว่าจะทำอะไรบ้าง ดังนี้

– กั้นห้องนอน 2 ห้อง

– ตีฝ้าเพดาน

– ปูกระเบื้อง

– ทาสีบ้าน

– เปลี่ยนหน้าต่างทั้งหมด

แล้วช่างก็ได้เข้ามาที่บ้านเพื่อดูหน้างานว่าเป็นอย่างไร แล้ววันรุ่งขึ้นก็เข้ามาก็ดำเนินการเลยครับ

– รูปภายในบ้านก่อนการรีโนเวท

Plan ที่เจ้าของกระทู้คิดไว้ก็จะอยู่ในลักษณะนี้

– กั้นห้องนอนเสร็จแล้ว ต่อไปช่างก็เริ่มตีฝ้าเพดาน เนื่องจากว่าบ้านของเจ้าของกระทู้มีช่องลมอยู่รอบบ้าน ช่างก็เลยอุดช่องลมโดยการใช้ปูนซีเมนต์โบกเข้าไปตรงรูช่องลม แล้วก็เอาฉาบเรียบให้เป็นเนื้อเดียวกันกับผนังบ้าน ส่วนนี้เพื่อป้องกันคุณหนูเข้าไปเดินสวนสนามบนฝ้านั่นเอง

– หลังจากที่ตีฝ้าเพดานเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเปลี่ยนหน้าต่างบ้านทั้งหมด ซึ่งหน้าต่างบ้านของเจ้าของกระทู้เดิมเป็นหน้าต่างไม้ แล้วเจ้าของกระทู้มองว่ามันทำให้บ้านดูทึบ ดูเก่า และไม่ทันสมัย เลยเปลี่ยนมาใช้เป็นหน้าต่างกระจกใหม่ทั้งหมด

ต่อมาก็ทำการปูพื้นกระเบื้อง (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปภาพขณะที่ช่างทำงานเลยครับ) เอาเป็นภาพหลังจากปูพื้นกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้วกันนะครับ ซึ่งเมื่อก่อนพื้นบ้านจะเป็นพื้นซีเมนต์ดิบ ๆ เลยครับ ไม่มีการปูกระเบื้องใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนเรื่องลายกระเบื้องนั้นเจ้าของกระทู้ให้คุณแม่เป็นคนจัดการเลือกเองครับ

– ก็จะได้ลายกระเบื้องมาในลักษณะนี้

เสร็จแล้วก็มาในส่วนของสีบ้านครับ ส่วนนี้ทำเจ้าของกระทู้กลุ้มใจมาก เนื่องจากว่าต้องทาถึง 2 ครั้ง เพราะครั้งแรกเจ้าของกระทู้ได้คุยกับคุณแม่ผ่าน Line VDO Call เพื่อเลือกสี โดยมีข้อสรุปกันว่าเอาสีโทนครีม ๆ วานิลลา มันแลดูนวลตาและไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ซึ่งเมื่อคุณแม่ไปซื้อสีมา ไม่รู้ไปคุยกับทางร้านสีอะไร ยังไง เพราะสีที่ได้มานั้นคนละโทนกับที่ตกลงกันไว้เลย 555 ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็จะโทรไปสอบถามความก้าวหน้าทุกวัน แต่วันที่ทาสีนั้นคุณแม่จะไม่เปิด VDO Call ให้ดูเลย แต่เจ้าของกระทู้ก็โทรหาพี่ชายให้ส่งรูปมาให้ พอเห็นรูปแล้วถึงกับช็อก !!! 555

– มาถึงในส่วนของไฟนั้น เจ้าของกระทู้วาดแปลนไฟเอง โดยออกแบบและส่งไปให้คุณแม่แจ้งช่างทำไฟครับ

– แต่เมื่อเจ้าของกระทู้กลับไปดูบ้าน เจ้าของกระทู้เลยตัดโคมไฟช่อออก เพราะฝ้าเพดานบ้านไม่สูงมากนัก ถ้าติดโคมไฟช่อแล้วเกรงกว่าเจ้าของกระทู้จะเดินชน 555 และอีกอย่างเมื่อก่อนห้องนอนที่กั้นด้วยไม้นั้น มันคลุมเสากลางบ้านเอาไว้ พอรื้อห้องตรงนั้นออกทำให้เสานั้นอยู่กลางบ้านพอดี ช่างทำไฟเลยเสนอว่าให้ติดโคมไฟเล็ก ๆ รอบเสาทั้ง 4 ด้าน โดยอยากให้หาอะไรมาปูเสานั้นไว้ ก็เลยได้ไอเดียเอาหินมาก่อไว้รอบเสาทั้งต้นเลย แล้วก็ติดโคมไฟล้อมรอบ เลยดูเหมือนเป็นโคมไฟช่อแทน

– อันนี้เป็นภาพหลังจากรีโนเวทเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

 

กระทู้นี้เป็นกระทู้รีโนเวทบ้านที่ภูมิใจมาก ๆ เพราะเจ้าของกระทู้ทำงานเก็บเงินเพื่อทำตามความฝัน คืออยากจะรีโนเวทบ้านให้คุณแม่และคุณยาย วันนี้เจ้าของกระทู้ก็ทำมันได้ในอายุ 25 ย่าง 26 ปี ทำได้แค่นี้ก็ภูมิใจมาก ๆ แล้วครับ และก็คงต้องขอขอบคุณ คุณลุงที่คอยให้ความช่วยเหลือ ขับไปซื้อของต่าง ๆ จนบ้านเสร็จ และขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ติดตามและอ่านกระทู้จนจบครับ หากผิดพลาดประการใด ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Max_Redial สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขอบคุณที่มา :: kapook.com