บ้านไม้โบราณเก่าหลังนี้ ไม่ค่อยไม่สนใจ แต่พอทำใหม่ปั๊ป คนแย่งกันมาอยู่ มาดูกันว่าเปลี่ยนไปยังไง

**เข้ามาวันนี้เป็นกระทู้แนะนำแล้ว ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ**

>>เพิ่มข้อมูลนิดนึง
พื้นที่ที่เรารีโนเวท ประมาณ 1 ไร่กว่าค่ะ
คุณตาเจ้าของบ้านเป็นสถาปนิก ออกแบบไว้ดีมากทั้งการเล่นระดับพื้นต่างๆ และทิศทางตัวบ้านจะรับลมสุดๆ ช่วงหน้าหนาวลมจะเข้าอากาศเย็นสบายมากๆ พัดลมยังแทบไม่ต้องเปิดเลยค่ะ
เดิมโครงสร้างบ้านดีและแข็งแรงมากพื้นไม้60ปี เดินไม่มีเสียงไม้ลั่นเลยค่ะทั้งชั้นล่างและชั้นบน โครงสร้างที่เป็นเสา/คานแข็งแรงมากกกก(คือแฟนเราเอาสว่านเจาะเสาเพื่อแขวนรูป เจาะจนมือชาเลยค่ะได้รูปเดียว555 รูปอื่นใช้กาวแปะเลย) แต่ปูนส่วนอื่นก็เสื่อมตามสภาพแต่ยังแข็งแรงอยู่ค่ะ เราชอบแบบบ้านมากเลยตั้งแต่แรกแทบจะไม่รื้อแก้เลย (แม้เพื่อนจะบอกว่าเหมือนบ้านผีสิงเพี้ยนรอที่ท่าน้ำ 555) อาจจะทำให้ดูเป็นห้องเล็กๆ เป็นมุมไปบ้าง แต่ให้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านจริงๆค่ะ

note : เราขอออกตัวก่อนนะคะว่าเรารีโนเวทบ้านเก่ามาทำเป็นร้านอาหารร้านขนมร้านกาแฟ พูดได้ว่าเป็นคาเฟ่เล็กๆ แต่ตั้งใจในการรีโนเวทมาก
เราเลยมาตั้งกระทู้แบ่งปันประสบการณ์ เพราะฉะนั้นกระทู้นี้เราขอโฟกัสไปในเรื่องรีโนเวทบ้านนะคะ ไม่ขอตอบเรื่องเกี่ยวกับร้าน และไม่ได้เจตนาโฆษณาแอบแฝงแต่บางรูปเป็นรูปที่มีการถ่ายรูปใช้ที่ร้านจึงมีลายน้ำติดบ้างนะคะ เพราะเราถ่ายรูปไม่เป็นจริงๆส่วนใหญ่ที่เราถ่ายจะเป็นรูปกล้องไอโฟนไอแพดอาจจะไม่ค่อยชัดบ้างนะคะ อมยิ้ม17

มาดู Before & After กันก่อนเลยนะคะ

. .

ใช้เวลาในการรีโนเวทอยู่เกือบปีเพราะมีบางช่วงประสบปัญหาทางการเงิน (ตังหมดนั่นเอง T T 555) แต่ตอนนี้ก็ทำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆยังไม่เสร็จสักที คิดว่าคงจะทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะเป็นพวกชอบแต่งเติมอ่ะ 555

เดี๋ยวมาต่อรูปก่อนรีโนเวทในส่วนต่างๆกันนะคะ
ปล. รูปbefore รูปนี้จริงๆแล้วถางหญ้าด้านหน้าไปบางส่วนแล้วจึงเดินมาถ่ายได้ ตอนแรกหญ้ารกสูงถึงเอวมาจนถึงหน้าบ้านเลยค่ะ

ต่อนะคะ หนีงานมาทำแหะๆ

เรากับแฟนช่วยกันคิดช่วยกันออกแบบเองทั้งหมดค่ะ แต่จ้างผู้รับเหมามาทำก็มีปรึกษากับผู้รับเหมาบ้างว่าแบบนี้ทำได้มั๊ย ยากมั๊ย งานรีโนเวทจะยากกว่างานสร้างใหม่ เพราะตามแก้ปัญหาไปเรื่อยๆค่ะ ทำๆไปเจออะไรเสียก็ต้องซ่อมไปเรื่อยๆเม่าในกองไฟเม่าในกองไฟ งบประมาณจึงค่อนข้างจะบานปลาย

แนวบ้านปฟนเราบอกว่าแต่งแนววินเทจ แต่จะไม่ใช่วินเทจแบบผู้ดีอังกฤษนะคะ จะเป็นแบบอเมริกันวินเทจ(คือออกแนวมันๆเอาของเก่ามาแต่งใหม่อะไรงี้ค่ะ) ไม่รู้เรียกแบบนี้มั๊ยคิดกันเองว่าแบบนี้ค่ะ 55

ตัวบ้านจะอยู่หลังร้านหมูกระทะค่ะ เราจะปิดทัศนียภาพด้วยรั้วไม้ไผ่ค่ะ อันนี้เป็นหลังจากตัดหญ้าแล้วคนงานบอกว่า “พี่เครื่องตัดหญ้าผมไหม้ไป3เครื่องละ (หญ้ามันสูงมากจริงๆค่ะ) พี่เรียกรถแมคโครมาขุดเถอะ” หลังจากนั้นเราเลยต้องเรียกรถแมคโครมาขุดค่ะ

. . ..

เดิมมีคนไม่มีบ้านอาศัยอยู่ค่ะ ตรงนี้เราปรับปรุงมาเป็นห้องครัว ส่วนห้องกระจกที่เห็นด้านซ้านของภาพ มีทางลงไปห้องใต้ดินค่ะ

อันนี้เป็นห้องใต้ดินค่ะ น้ำบาดาลเยอะมาก ช่วงที่เราเข้าไปรีโนเวทบ้านเป็นหน้าฝนด้วยน้ำบาดาลซึมเข้ามาตลอดสูงเกือบเท่าพื้นด้านบน
เราสูบน้ำออกเพื่อหารอยรั่วหลายรอบมากค่ะ สูบยังไงก็ไม่หมด วันนี้สูบได้เมตรนึงเครื่องสูบน้ำไหม้ พอกลับมาสูบต่อพรุ่งนี้น้ำก็ขึ้นมาเท่าเดิมแล้ว
สุดท้ายเลยต้องจ้างคนมาลุยน้ำขนขยะออกมาแล้วเทปูนทับลงไปเลยประมาณ10ซม. ค่ะ

. . . .เราเลยทำผนังกันบันไดให้เวลาเดินไม่เขินคนที่นั่งทานอาหารอยู่ และเค้าบอกว่าบันไดกับประตูไม่ควรตรงกันเลยกั้นบังส่วนที่ตรงกันไว้ค่ะ แล้วก็ติดวอลล์เปเปอร์เป็นลายอิฐให้อารมอบอุ่นค่ะ

จะเห็นว่าพื้นจะไม่จะด่างๆหน่อยนะคะ เพราะว่าเดิมเคลือบแลคเกอร์ไว้แล้วมันร่อน ผู้รับเหมาแนะนำว่าไม่ควรเคลือบทับ เพราะค่าใช้จ่ายเยอะต้องขัดออกทั้งหมดก่อนถึงจะเคลือบได้ เลยช่วยกันขูดออกเองแล้วลงน้ำยาขัดพื้นแทนค่ะ

เรามาดูพื้นที่สวนกันบ้างนะคะ
จากเดิมหลังเรียกรถแมคโครมาไถหน้าดิน เราก็ถมดิน แล้วถมบริเวณหน้าบ้านให้สูงขึ้นเพื่อจะให้หลอกตาว่าบ้านอยู่บนเนิน
(จริงๆตรงที่ถมมีหน้าต่างช่องลมของห้องใต้ดินอยู่ค่ะ เลยต้องก่อบล็อคอิฐกั้นก่อนจะถมค่ะ)

หลังจากนั้นก็ทำแปลนคร่าวๆนะคะ เราจะทำทางเดินเข้าบ้าน ตอนนั้นงบใกล้หมดละ เลยเอาทางง่ายๆ ช่างเสนอว่าใช้บล็อคปูนเรียงเป็นฐานละก่อปูนทับจะได้แนวกั้นทางเดินขั้นมาค่ะ แล้วเทหินกรวดเม็ดเล็กลงไปก็จะได้ทางเดินค่ะ หินจะไม่ไหลออกเวลาหน้าฝนหรือรดน้ำต้นไม้ด้วยค่ะ
ปล.ต้นไม้เราตัดเพื่อแต่งทรงนะคะ เดี๋ยวจะมีภาพต้นไม้ให้ดูอีกที ต้นนี้เป็นไฮไลท์ของบ้านอีอย่างนึงเลยค่ะ

ที่ม:http://www.siamupdate.com/news-179112